8.2. Suy nghĩ Triệu Phú số 2

Người giàu tham gia cuộc chơi tiền bạc để thắng
Người nghèo tham gia cuộc chơi chỉ để không bị thua

Khi tham gia “cuộc chơi tiền bạc”, người nghèo thiên về phòng vệ thay vì tấn công. Tôi hỏi bạn: nếu bạn tham gia một cuộc đấu thể thao hay bất kỳ trò chơi nào mà chỉ chăm chăm vào phòng thủ, cơ hội chiến thắng của bạn là bao nhiêu? Ai cũng đồng ý, không có cơ hội nào cả.
Nhưng đó lại là cách phần lớn mọi người dùng trong cuộc chơi tiền bạc. Quan tâm hàng đầu của họ là sống sót và an toàn thay vì tạo ra thịnh vượng và sung túc. Thế mục đích của bạn là gì? Đối tượng của bạn là gì? Ý định của bạn là gí?
Mục đích của người giàu thực sự là tích lũy một sự thịnh vượng lớn, thực sự sung túc. Không chỉ là có chút ít tiền, mà phải là thật nhiều tiền. Còn mục đích lớn của những người nghèo là gì? Là “có đủ tiền thanh toán các hóa đơn…và nếu đúng hạn thì càng tuyệt!” Ở đây một lần nữa tôi muốn lưu ý bạn về sức mạnh của mục đích. Khi mục đích của bạn là có đủ tiền thanh toán các hóa đơn thì bạn chính xác sẽ kiếm được đúng số tiền ấy – chỉ đủ thanh toán các hóa đơn và không hơn một xu.
Những người tầng lớp trung lưu ít nhất còn đi xa hơn một bước, song đáng buồn thay, đó chỉ là một bước nhỏ. Mục đích lớn trong cuộc đời họ lại tình cờ trùng hợp với một từ được ưa thích trên cả thể giới rộng lớn. Đó là họ chỉ muốn được cuộc sống “thoải mái”. Trên thực tế, có một sự khác biệt rất lớn giữa sống thoải mái và sống giàu có.
Phải thú nhận rằng không phải bao giờ tôi cũng biết điều đó. Nhưng một trong những nguyên do khiến tôi tin rằng tôi có thể khẳng định chắc chắn như vậy là vì tôi đã từng có nhiều trải nghiệm trong cả ba phía của cái hàng rào vô hình giữa sự thoải mái với giàu có và nghèo túng mà ai cũng biết đó. Tôi đã từng cực kỳ túng quẫn, đến mức tôi đã phải vay một đôla để đổ xăng. Nhưng để tôi giải thích thêm một chút. Thứ nhất, đó không phải là xe của tôi. Thứ hai, một đôla đó là bốn đồng 25 xu gộp lại. Bạn có hình dung một người trưởng thành phải trả tiền xăng bằng bốn đồng 25 xu sẽ bối rối như thế nào không? Cậu nhỏ làm việc tại trạm xăng đó đã nhìn tôi như thể tôi là kẻ trộm các máy bán hàng tự động, rồi chỉ lắc đầu và cười to. Tôi không biết bạn có thể cảm nhận được, nhưng đó đúng là một trong những thời điểm kiệt quệ nhất của tôi và rất tiếc đó chỉ là một trong số chúng.
Sau khi làm chủ được tâm trí và thống nhất được những hành động của mình, rồi tôi cũng đạt đến mức sống thoải mái. Sự thoải mái thật là dễ chịu. Ít nhất bạn cũng có thể đến một cửa hàng kha khá để thay đổi không khí. Nhưng sang lắm thì tôi cũng chỉ dám gọi món gà. Món gà là bình thường nếu đó đúng là món bạn thực sự muốn. Nhưng thường xuyên thì không.
Thật ra, những người có mức thu nhập thoải mái thường chỉ quyết định họ sẽ ăn gì sau khi nhìn vào cột phía bên tay phải của thực đơn, phía đề giá tiền. “Em muốn gọi món gì tối nay?”. “Có lẽ em sẽ ăn món có giá 7,95 đô này. Thử xem đó là món gì. Ồ, ngạc nhiên chưa, đó là món thịt gà”. Và đây là lần thứ chín trong tuần đó!
Khi bạn thoải mái, bạn sẽ không phải đưa mắt nhìn đến cuối thực đơn, vì nếu bạn làm thế, bạn sẽ vi phạm từ cấm kỵ nhất trong từ điển của giới trung lưu: giá thị trường! Và nếu bạn tò mò, bạn cũng sẽ không hỏi thực ra giá bao nhiêu. Thứ nhất, bởi vì bạn biết bạn không thể trả được. Thứ hai, điều đó thật tế nhị khi bạn biết người hầu bàn không tin bạn khi anh ta giới thiệu cho bạn món 49 đôla có thêm đĩa rau và bạn nói, “Anh biết không, vì một số lý do, tôi thực sự rất thèm ăn món gà tối nay!”
Tôi phải nói rằng với cá nhân tôi, một trong những điều tốt nhất khi giàu có là không phải nhìn sang cột giá tiền trong khi xem thực đơn để chọn món nữa. Tôi ăn đúng những gì tôi muốn ăn không cần biết giá nào. Tôi có thể chắc chắn với các bạn rằng tôi đã không làm thế khi tôi khánh kiệt hay thoải mái.
Cái đó dẫn đến điều này: Nếu mục đích của bạn là sống thoải mái, nhiều khả năng là bạn sẽ chẳng bao giờ giàu có được. Nhưng nếu mục đích của bạn là giàu có, nhiều khả năng là bạn sẽ có cuộc sồng vô cùng thoải mái.

Qui tắc Thịnh vượng số 14:
Nếu mục đích của bạn là sống thoải mái, nhiều khả năng là bạn sẽ chẳng bao giờ giàu có được. Nhưng nếu mục đích của bạn là giàu có, nhiều khả năng là bạn sẽ có cuộc sồng vô cùng thoải mái.

Một trong những nguyên tắc mà chúng tôi dạy trong các chương trình của mình là: “Nếu bạn cố bắn rụng những ngôi sao, bạn ít ra cũng sẽ bắn trúng mặt trăng”. Người nghèo thậm chí không dám ngắm bắn lên trần nhà họ, và rồi họ thắc mắc tại sao họ không thành công. Được rồi, họ mới vừa hiểu ra. Bạn sẽ nhận được cái bạn thực sự muốn có. Nếu bạn muốn giàu có thì mục đích của bạn phải là sự giàu có. Không phải là chỉ có đủ tiền thanh toán các hóa đơn, và không phải là chỉ có đủ tiền để được thoải mái. Giàu có nghĩa là giàu có.
Lời tuyên bố: Hãy đặt tay lên ngực bạn và nói:
“Mục đích của tôi là trở thành triệu phú và hơn thế nữa!”.
Hãy đặt tay lên trán bạn và nói:
“Tôi có Tư Duy Triệu Phú!”
Những hành động của Tư Duy Triệu Phú:
1. Hãy viết ra hai vấn đề tài chính phản ánh mục tiêu của bạn là tạo ra sự sung túc, không phải sự tầm thường hay bần cùng. Viết ra mục tiêu chơi để thắng của bạn là:
a. Thu nhập hàng năm: 1 triệu đôla;
b. Tổng tài sản: 10 triệu đôla;
Hãy đưa ra mục tiêu có thể thực hiện được trong khoảng thời gian cụ thể, nhưng đồng thời phải nhớ rằng bạn cần “ngắm bắn những ngôi sao”.

2. Đến một nhà hàng sang trọng và gọi một món theo “giá thị trường” mà không hỏi giá bao nhiêu. (Nếu tiền có hạn, hãy chung với người khác cũng được).
PS: Không gọi món gà!

Advertisements

8 phản hồi

 1. dang van quyet said,

  Tháng Mười Hai 16, 2010 lúc 3:29 sáng

  tu duy trieu phu….tuyet voi

 2. Binh Nguyen said,

  Tháng Chín 4, 2011 lúc 8:31 chiều

  NGUOI GIAU THAM GIA TIEN BAC DE CHIEN THANG
  NGUOI NGHEO THAM GIA TIEN BAC DE KHONG BI THUA
  MUC DICH CUA TOI LA TRO THANH TRIEU PHU VA HON THE NUA
  TOI CO TU DUY TRIEU PHU
  NEU MUC DICH CUA BAN LA SONG THOAI MAI THI NHIEU KHA NANG LA BAN SE KHONG BAO GIO GIAU CO
  NEU MUC DICH CUA BAN LA GIAU CO THI NHIEU KHA NANG BAN SE CO MOT CUOC SONG VO CUNG THOAI MAI

 3. dung said,

  Tháng Mười 29, 2011 lúc 8:54 sáng

  nhieu nguoi giau co chua chac da thoai mai

  • quang hướng said,

   Tháng Tư 22, 2012 lúc 3:56 sáng

   mình nghĩ, vậy đó không thực sự là giàu có theo đúng nghĩa!!!

 4. quang hướng said,

  Tháng Tư 22, 2012 lúc 3:55 sáng

  thật là hay!!!

 5. anh hồng said,

  Tháng Bảy 8, 2012 lúc 6:47 sáng

  Thu nhập nhập năm 2012 của tôi sẽ là 1 triệu usd. tổng thu nhập là 10 tr usd. tôi sẽ trở thành tỷ phú trong 4 năm nưa.2016. Ngài Harv,4 năm nữa tôi sẽ kể cho ngài nghe con đương làm giàu của tôi!!!

 6. chung said,

  Tháng Bảy 16, 2012 lúc 8:11 sáng

  câu này thật sự thay đổi suy nghĩ của tôi ngay khi trong 1 ván bài cùng nhưng người bạn.

  “Người giàu tham gia cuộc chơi tiền bạc để thắng – Người nghèo tham gia cuộc chơi chỉ để không bị thua”

  tôi thấy tôi đã thua ngay khi chưa bắt đầu cuộc chơi vì tư tưởng của tôi là chơi sao để hòa là đc cố gắng ko để thua , tôi ko muốn lấy tiền bạc của bạn mình = cách này

  ngoài ra câu
  “Nếu mục đích của bạn là sống thoải mái, nhiều khả năng là bạn sẽ chẳng bao giờ giàu có được. Nhưng nếu mục đích của bạn là giàu có, nhiều khả năng là bạn sẽ có cuộc sồng vô cùng thoải mái” theo tôi là hoàn toàn chính xác và tôi sẽ học theo nó

  ngoài ra tôi rất muốn đc làm điều này vào 1 ngày nào đó ở những nhà hàng danh giá
  ” Đến một nhà hàng sang trọng và gọi một món theo “giá thị trường” mà không hỏi giá bao nhiêu”

  thậm chí tôi còn muốn là nhà hàng danh giá để cho các quý ông quý bà làm điều này :”D

 7. Duc said,

  Tháng Ba 26, 2013 lúc 8:19 sáng

  dung roi, nhiu nguoi giau nhung cuoc song van ko thoai mai


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: